Burn-in là gì và có cần thiết phải burn-in tai nghe mới?

Với chủ đề Burn-in là gì và có cần thiết phải burn-in tai nghe mới? Thì bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về việc burn in tai nghe, như burn in là gì, có lợi ích gì không, có bao nhiêu cách burn in tai nghe.

Xem thêm các thông tin khác tại: https://chuyenphatnhanhproship.com/category/uncategorized

Giúp cho tai nghe hoạt động ở trạng thái tối ưu nhất bạn có thể thực hiện burn in nó. Burn-in là việc cắm chiếc tai nghe mới mua vào một thiết bị phát nhạc và hoạt động bằng cách phát liên tục các bản nhạc hoặc các file âm thanh chuyên dùng cho quá trình burn-in trong khoảng thời gian đủ lâu để giúp chiếc tai nghe nhanh chóng đạt được trạng thái hoạt động tối ưu nhất.

Tổng quan về Burn in

Khi mới mua về phần màng loa của tai nghe còn mới và khá cứng nên âm thanh phát ra còn khá “thô” , kém mượt mà so với các tai nghe đã qua sử dụng một thời gian đủ lâu. Vì thế việc burn-in cũng có thể hiểu như việc tập luyện cho tai nghe giúp cho màng loa trở nên mềm mại, dao động và phản hồi tốt từ đó giúp cho người nghe cảm thấy việc nghe nhạc đầm hơn.

Như vậy có thể hình dung một cách đơn giản rằng nếu như cảm thấy việc nghe nhạc chưa được hay như mong đợi thì thao tác burn-in đúng cách sẽ giúp bạn cảm nhận được chất lượng âm thanh được cải thiện đến mức tối ưu nhất.

Tuy nhiên hiện tại chưa có ai chỉ ra những bằng chứng rõ ràng sau khi burn-in chiếc tai nghe mới mua thì chất lượng âm thanh phát ra tuyệt hảo ra sao. Một vài người cho rằng thao tác burn-in là cách thức tốt nhất và nhanh nhất để giúp chiếc tai nghe đạt được đúng chất lượng của nhà sản xuất đã thiết kế trong khi số người còn lại cho rằng burn-in là việc làm không cần thiết vì chiếc tai nghe mới và chất lượng âm thanh vẫn tốt.

Burn in tai nghe
Burn in tai nghe để chiế c tai nghe của bạn đạt được hiệu suất hoat động tốt nhất

Dù vậy khi bạn burn-in hoặc là không cần burn-in thì mục tiêu cuối cùng đạt được vẫn là làm sao để chiếc tai nghe của bạn đạt được hiệu quả âm thanh tốt nhất. Nếu có thời gian và điều kiện bạn có thể burn in để trải nghiệm một cảm nhận mới. Hoặc nếu như không có thời gian bạn không cần phải burn in, hãy sử dụng theo cách bạn muốn.

Các cách burn-in tai nghe

Burn-in về cơ bản là cách thức làm cho tai nghe hoạt động liên tục trong nhiều giờ bằng cách phát các file âm thanh liên tục từ đó để đạt được hiệu quả âm thanh tốt nhất. Có vài cách để burn-in tai nghe khác nhau. Mỗi cách có những ưu nhược điểm riêng, bạn có thể cân nhắc để lựa chọn cho mình những cách làm phù hợp nhất: như burn-in tự nhiên, burn-in sử dụng phần mềm burn-in chuyên dụng và burn-in bằng các file âm thanh chuyên dùng cho việc burn-in.

Dưới đây sẽ là 2 cách để tiến hành Burn in mà bạn có thể tham khảo

Burn-in theo cách tự nhiên

Thực chất việc đeo tai nghe sau đó nghe những bản nhạc yêu thích cũng là một cách burn-in rất tự nhiên, bạn không cần phải có các file âm thanh được thiết kế riêng để hỗ trợ hoặc các phần mềm chuyên dụng. Cách burn-in này thường được những người dùng phổ thông ưa chuộng và áp dụng tự nhiên không cần phải quá cầu kì.

Bởi vì cách thức này có nhiều ưu điểm như:

+ Dễ thực hiện.

+ Có thể nghe nhạc mà không phải chờ đợi nhiều giờ như các phương pháp burn-in khác.

+ Không phải kết nối tai nghe với nhiều thiết bị phát nhạc liên tục trong nhiều giờ liền.

burn in tai nghe mot cach tu nhien
Nghe nhạc trong thời gian dài cũng là một cách Burn in tai nghe tốt

Nhược điểm:

– Bạn sẽ cần trữ nhiều thời gian nếu muốn đạt hiệu quả tốt , đôi khi bạn sẽ khó cảm nhận được sự khác biệt giữa tai nghe mới mua và tai đã qua sử dụng.

Lưu ý: tai nghe mới mua do màng loa còn cứng chính vì thế bạn không nên nghe nhạc liên tục trong nhiều giờ liền, đồng thời nên chỉnh nhạc có mức âm lượng vừa phải, đủ nghe để tránh cho màng loa bị tổn hại khi phát âm lượng quá lớn.

sử dụng phần mềm cũng là một cách Burn-in

Để đơn giản và tự động hóa quá trình burn-in, hiện tại đã có nhiều phần mềm hỗ trợ người dùng burn-in tai nghe. Ví dụ như như phần mềm Burninwave Generator- phần mềm này sư dụng một cách dễ dàng và tự nhiên, bạn có thể xem cách thức sử dụng như sau:

– Chuẩn bị máy tính và phần mềm Burninwave Generator.

– Cắm tai nghe vào giắc 3.5mm trên sound card sau đó chạy phần mềm burn-in trên máy tính.

– Chọn Generator sau đó chọn một trong số các âm thanh sau: White noise, pink noise, pure test tone và frequency sweep. Tuy nhiên bạn nên chọn Pink noise để đạt hiệu quả cao nhất và thời gian burn-in ngắn.

su dung phan mem burn in tai nghe
Sử dụng phần mềm để burn in tai nghe cũng là một cách tốt để giúp tai nghe đạt được độ mượt mã nhất

– Chọn ô Enable rest period và thời gian phát nhạc sau mỗi 2 tiếng lại nghỉ 30 phút (mặc định của phần mềm).

– Đeo tai nghe vào và bấm nút Play, khi đó bạn sẽ nghe thấy một âm thanh báo hiệu. Bạn kéo thanh trượt Volume ratio lớn tới khi nào có cảm giác âm thanh phát ra đủ nghe . Sau đó bạn nhấc tai nghe ra khỏi tai và đặt tai nghe vào túi đựng hoặc hộp rồi để cho tai nghe được burn liên tục.

– Sau khoảng tầm 100 giờ burn-in liên tục (không tính thời gian nghỉ) bạn hãy tiếp tục tăng dần âm lượng lên một chút xíu (tai của bạn sẽ có cảm giác phải chịu đựng âm thanh hơi lớn một chút so với bình thường) và burn-in trong khoảng 70 giờ tiếp theo giữ ở mức âm lượng này.

– Sau khi đã đạt đủ 70 giờ burn-in bạn hãy tiếp tục tăng âm lượng lên một chút nữa đến khi nào tai có cảm giác phải gắng chịu đựng hơn nữa và burn-in tiếp trong khoảng 30 giờ. Tai sẽ cũng sẽ kết thúc quá trình burn-in tại đó.

– Như vậy sau tổng cộng khoảng 200 giờ burn-in liên tục ở ba mức âm lượng khác nhau, tai nghe của bạn đã sẵn sàng thể hiện được đúng bản chất âm thanh vốn có.

Lưu ý: Burn-in bằng phần mềm liên tục 200 giờ khá mất thời gian, bạn có thể burn-in hàng ngày khi làm việc tại công sở hoặc ở nhà. Trong trường hợp burn-in phát ra âm thanh gây khó chịu có thể ảnh hưởng tới người bên cạnh, bạn nên đặt tai nghe vào hộp hoặc túi đựng để giảm thiểu sự ồn ào.

Ưu điểm của quá trình Burn in bằng phần mềm

+ Quá trình burn-in được tự động bởi phần mềm điều khiển nên tránh được những khả năng người sử dụng quên thao tác.

+ Không cần sử dụng các file âm thanh chuyên dụng.

Nhược điểm:

– Thời gian burn-in bằng phần mềm lâu ( 200h).

– Quá trình burn-in phải kết nối tai nghe với máy tính nên không thuận tiện khi cần di chuyển.

Như vậy với chủ đề Burn-in là gì và có cần thiết phải burn-in tai nghe mới? Hy vọng bạn đọc có thể tìm dược cách burn in cho chiếc tai nghe của bản thân thuận lợi và phù hợp nhất. Nếu Burn in đúng cách bạn sẽ giúp cho chiếc tai nghe hoạt động ở mức công suất cao nhất và đạt được tiêu chuẩn tối ưu của một chiếc tai nghe tốt nhé.

Trước:
Sau:

Check Also

Tìm hiểu Logistics là gì?

Tìm hiểu chi tiết về logistics là gì? Dịch vụ logistics là làm gì?

Cho đến hiện nay thì nhiều người vẫn hiểu nhầm lĩnh vực Logistics này chỉ …

Bạn đang xem Burn-in là gì và có cần thiết phải burn-in tai nghe mới?