So sánh sự khác nhau hàng hóa gửi phát nhanh và gửi bưu điện

Tại việt nam, dịch vụ chuyển gửi bưu điện ra đời từ cuối thế kỉ 19 do người Pháp hình thành. Suốt hơn 1 thế kỉ, dịch vụ này cực kì phổ biến. Tuy nhiên ngày nay, sự ra đời của dịch vụ chuyển phát nhanh đã thay thế dịch vụ này. Tùy vào tình hình tài chính cũng như thực tế đơn hàng mà bạn có thể chọn cho mình các dịch vụ khác nhau. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu những sự khác biệt cơ bản của hai hình thức chuyển phát hàng hóa này.

Sự khác nhau giữa chuyển phát nhanh và gửi bưu điện về thời gian

Sự khác biệt cơ bản và căn cốt nhất của 2  hình thức vận chuyển này chính là yếu tố thời gian. Theo đó, dịch vụ chuyển phát nhanh đảm bảo nhanh chóng, chính xác về thời gian, hàng hóa, bưu phẩm có thể được chuyển phát tới tay người nhận ngay trong ngày hoặc chậm nhất là 1 tuần làm việc. Còn hình thức chuyển phát thường thông qua bưu điện có thời gian lâu hơn và việc nhận hàng có thể còn phù thuộc vào phía bưu điện của nơi nhận.  Với hình thức chuyển phát nhanh, khách hàng có thể kiểm soát lộ trình vận chuyển hàng hóa và dó đó đảm bảo được tính an toàn của hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Bên cạnh đó, hàng hóa khi chuyển phát nhanh được đảm bảo an toàn và có tính bảo mật rất cao.

Hàng hóa khi gửi qua bưu điện thường không có thời gian cụ thể, nếu có thì cũng mang tính chất dự đoán. Khi xảy ra sự cố, khách hàng không có quyền được khiếu nại. Ngược lại, hàng hóa gửi thông qua hình thức chuyển phát nhanh luôn được bảo hiểm do đó khách hàng được đền bù thiệt hại của đơn hàng.

Sự khác nhau giữa chuyển phát nhanh và gửi bưu điện về thủ tục gửi hàng

Thủ tục gửi hàng hóa của hình thức chuyển phát nhanh được đơn giản hóa so với các thủ tục gửi hàng bưu điện. Đây cũng chính là yêu tố quan trọng làm nên sự khác biệt của 2 hình thức vận chuyển này. Đối với trường hợp chuyển phát quốc tế thì khi gửi hàng hóa đi quốc tế thông qua hình thức chuyển phát nhanh, khách hàng không phải lo vấn đề thủ tục thông quan mà các công ty chuyển phát nhanh thường sẽ thực hiện việc đó để tối ưu hóa tính năng của dịch vụ và phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng. Một điểm lưu ý nữa là khi gửi hàng thông quan hình thức chuyển phát nhanh, khách hàng có quyền yêu cầu về thời gian, địa điểm giao và phát hàng. Trong khi đó, hình thức gửi hàng qua bưu điện thì hoàn toàn không có những tính năng này, nghĩa là khách hàng sẽ phải đến trực tiếp bưu điện để giao hàng, làm thủ tục và nhận hàng.

Sự khác nhau giữa chuyển phát nhanh và gửi bưu điện về chi phí

Về mặt chi phí thì rõ ràng giá cước của dịch vụ chuyển phát nhanh sẽ cao hơn so với hình thức chuyển gửi hàng hóa thông qua bưu điện. Tuy nhiên đánh giá dựa trên những lợi ích tổng thể về mặt kinh tế thì chi phí của hình thức chuyển phát nhanh thấp hơn so với hình thức chuyển phát thông qua bưu điện. Bạn sẽ tiết kiệm thơi gian vàng bạc của mình để dành cho những công việc kiếm ra tiền nhiều hơn là việc đến và đợi tại bưu điện, bạn sẽ nhận được giá trị hợp đồng cao hơn từ đối tác nếu hàng hóa thư từ được chuyển đến tay khách hàng (đối tác) trong thời gian chính xác. Nếu bạn là shop online thì chắc hản khách hàng sẽ hài lòng với dịch vụ chuyển phát nhanh hơn là chuyển phát bưu điện. Ngoài ra, trong một số trường hợp hàng hóa chuyển phát nhanh quốc tế được miễn thuế xuất nhập khẩu nhưng với hàng gửi qua bưu chính thì không.

Sự khác nhau về hình thức di chuyển

Bên cạnh sự khác biệt về tốc độ di chuyển thì hình thức di chuyển của hai phương thức chuyển phát này cũng có sự khác biệt. Theo đó, các hình thức vận chuyển thường dùng để chuyển phát thường là ô tô, xe máy, xe lửa, tàu biển... Trong khi đó, phương thức di chuyển chính của chuyển phát nhanh là máy bay. Những trường hợp chuyển phát nhanh trong tỉnh hoặc tỉnh gần kề thì có thể dùng kết hợp tất cả những hình thức vận tải trên. Đối với việc chuyển phát nhanh quốc tế thì 100% đều sử dụng máy bay là phương tiện và hình thức vận chuyển duy nhất. 

 • Giao hàng nội thành Tp.HCM

  Dịch vụ giao nhận hàng hóa là một loại hình dịch vụ đặc thù, được xây dựng và phát triển dựa trên yêu cầu, quyền lợi của người tiêu dùng. Dịch vụ này như một đơn vị trung gian giữa các doanh nghiệp thương mại điện tử và người tiêu dùng.

 • Giao hàng nội thành Hà Nội

  Giao hàng nội thành Hà Nội

  Dịch vụ giao hàng nhanh đã trở nên quen thuộc và gắn liền với các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử. Không ít doanh nghiệp đã tham gia đầu tư vào dịch vụ giao nhận, cũng không ít doanh nghiệp đang chuẩn bị tấn công.

 • Liên minh vận chuyển

  Chuyenphatnhanhproship.com cung cấp giải pháp về vận chuyển hàng giúp cho việc kinh doanh của khách hàng đạt được hiệu quả tốt nhất. Mục tiêu chính của chúng tôi là nâng cấp dịch vụ phục vụ cho khách hàng. Chuyên phát nhanh proship hi vọng sẽ xây dựng được một mạng lưới giao nhận trên khắp 63 tỉnh thành trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

 • Dịch vụ giao hàng và thu tiền hộ

  Loại hình dịch vụ giao nhận hàng hóa ra đời nhằm giải quyết các vấn đề của ngành thương mại điện tử, giải quyết những nút thắt đó chính là xây dựng nên các giải pháp hoàn chỉnh về dịch vụ nhằm tháo gỡ mọi vấn đề mà các doanh nghiệp thương mại điện tử đang lo lắng.

 • Dịch vụ cho thuê xe tải chở hàng ở TPHCM

  Ngày nay với sự hiện đại hóa công nghiệp hóa của đất nước thì những dịch vụ cung vì thế mà ra đời nên quý khách có thể dễ dàng tìm kiếm những đơn vị cho cho thuê xe tải chở hàng ở TPHCM ở bên cứ đâu trên các con đường, con hẻm hay chỉ cần lên internet. Điều này đã mang đến cho bạn một lợi thế có được nhiều sự lựa chọn.