Sự khác nhau của dịch vụ chuyển phát nhanh và chuyển phát thường

Dịch vụ chuyển phát thư từ hàng hóa có mặt tại thị trường Việt nam từ những năm cuối thế kỉ 19, khi người Pháp xây dựng hệ thống các bưu điện. Ban đầu, dịch vụ chuyển phát thường đã tồn tại suốt hơn 100 năm, phục vụ nhu cầu của người dân tại 3 miền bắc trung nam. Giờ đây, với sự tiến bộ của các hình thức di chuyển tối ưu, dịch vụ chuyển phát nhanh đã ra đời và áp đảo hẳn dịch vụ chuyển phát thường. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu sự khác nhau của dịch vụ chuyển phát nhanh và chuyển phát thường.

Xem thêm: Lợi ích của việc sử dụng dịch vụ giao hàng nhanh - Cách tính khối lượng và phí cước khi chuyển phát nhanh đi quốc tế  - Những rủi ro có thể xảy ra ngoài ý muốn khi sử dụng dich vụ vận chuyển phát nhanh

Sự khác nhau giữa chuyển phát nhanh và chuyển phát thường về thời gian di chuyển

Yếu tố thời gian chính là sự khác biệt cơ bản và căn cốt của 2 hình thức chuyển phát. Theo đó, dịch vụ chuyển phát nhanh luôn luôn dẫn đầu về tốc độ di chuyển ở tất cả các khâu. Từ khâu nhận hàng, xử lí đơn hàng cho đến khâu vận chuyển và giao hàng tận nhà. Dịch vụ chuyển phát nhanh có thể giao hàng cho khách ngay trong ngày hoặc chậm nhất là 1 tuần làm việc tùy theo vùng địa lý và vị trí đơn gửi. Hiện nay nếu chuyển phát nhanh nội tỉnh, nội thành thì thời gian khoảng từ 4-5 tiếng. Chuyển phát nhanh nội địa có thể kéo dài từ 1 đến 3 ngày. Chuyển phát nhanh quốc tế thì thời gian giao động từ 3 ngày cho đến 2 tuần tùy vào quốc gia gửi đến.

Trong khi đó, dịch vụ chuyển phát thường có thời gian khá chậm. Bên cạnh đó, việc nhận hàng có thể còn phù thuộc vào phía bưu điện của nơi nhận. Hàng hóa chuyển phát thường không có thời gian cụ thể, nếu có thì cũng mang tính chất dự đoán. Khi xảy ra sự cố, khách hàng không có quyền được khiếu nại. Việc giao hàng đôi khi là nhận tại bưu điện do đo tốn rất nhiều thời gian của khách hàng.

Sự khác nhau giữa chuyển phát nhanh và chuyển phát thường về thủ tục gửi hàng

Thủ tục gửi hàng của các dịch vụ này cũng có sự khác biệt đáng kể. Theo đó, thủ tục gửi hàng hóa của hình thức chuyển phát nhanh được đơn giản hóa so với các thủ tục gửi hàng chuyển phát thường. Đối với trường hợp chuyển phát quốc tế thì khi gửi hàng hóa đi quốc tế thông qua hình thức chuyển phát nhanh, khách hàng không phải lo vấn đề thủ tục thông quan mà các công ty chuyển phát nhanh thường sẽ thực hiện. Trong khi đó, chuyển phát thường thủ tục thường lâu hơn, nhất là khi chuyển phát đi quốc tế, thì thủ tục thông quan thường rườm rà. Một điểm lưu ý nữa là khi gửi hàng thông qua hình thức chuyển phát nhanh, khách hàng có quyền yêu cầu về thời gian, địa điểm giao và phát hàng. Trong khi đó, hình thức gửi hàng qua bưu điện thì hoàn toàn không có những tính năng này, nghĩa là khách hàng sẽ phải đến trực tiếp bưu điện để giao hàng, làm thủ tục và nhận hàng.

 

Sự khác nhau giữa chuyển phát nhanh và chuyển phát thường về cước phí

Cước phí của dịch vụ chuyển phát nhanh sẽ luôn hơn so với hình thức chuyển phát thường. mức giá chuyển phát nhanh có thể cao gấp đôi so với hình thức chuyển phát thường. Việc tính toán giá cước được dựa trên nhiều yếu tố như số lượng đơn hàng, trọng lượng đơn hàng, loại hàng, địa chỉ nơi nhận. Tuy có mức giá cao nhưng nếu đánh giá dựa trên những lợi ích tổng thể về mặt kinh tế thì chuyển phát nhanh sẽ mang đến lợi íc kinh tế cho khách hàng. Khách hàng sẽ tiết kiệm thời gian vàng bạc của mình để dành cho những công việc kiếm ra tiền nhiều hơn là việc đến và đợi tại bưu điện, bạn sẽ nhận được giá trị hợp đồng cao hơn từ đối tác nếu hàng hóa thư từ được chuyển đến tay đối tác trong thời gian chính xác. Nếu bạn là shop online thì chắc hản khách hàng sẽ hài lòng với dịch vụ chuyển phát nhanh hơn là chuyển phát bưu điện. Ngoài ra, trong một số trường hợp hàng hóa chuyển phát nhanh quốc tế được miễn thuế xuất nhập khẩu nhưng với hàng gửi chuyển phát thường thì không. Do đó, đánh giá về mặt tổng thể thì dịch vụ vụ chuyển phát nhanh không thực sự “đắt” hơn dịch vụ chuyển phát thường.

Sự khác nhau giữa chuyển phát nhanh và chuyển phát thường về hình thức di chuyển

Hiện nay, về cơ bản, phương tiện di chuyển của hình thức chuyển phát thường làlà ô tô, xe máy, xe lửa, tàu biển... Trong khi đó, phương thức di chuyển chính của chuyển phát nhanh là máy bay. Nếu chuyển phát nhanh nội thành và chuyển đi những tỉnh lân cận thì có thể sử dụng kết hợp cả những hình thức di chuyển khác.  Đối với việc chuyển phát nhanh quốc tế thì 100% đều sử dụng máy bay là phương tiện và hình thức vận chuyển duy nhất. Hình thức vận chuyển sẽ tương ứng với thời gian di chuyển, do đó, sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh giúp bạn rút ngắn được thời gian di chuyển.

 • Giao hàng nội thành Tp.HCM

  Dịch vụ giao nhận hàng hóa là một loại hình dịch vụ đặc thù, được xây dựng và phát triển dựa trên yêu cầu, quyền lợi của người tiêu dùng. Dịch vụ này như một đơn vị trung gian giữa các doanh nghiệp thương mại điện tử và người tiêu dùng.

 • Giao hàng nội thành Hà Nội

  Giao hàng nội thành Hà Nội

  Dịch vụ giao hàng nhanh đã trở nên quen thuộc và gắn liền với các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử. Không ít doanh nghiệp đã tham gia đầu tư vào dịch vụ giao nhận, cũng không ít doanh nghiệp đang chuẩn bị tấn công.

 • Liên minh vận chuyển

  Chuyenphatnhanhproship.com cung cấp giải pháp về vận chuyển hàng giúp cho việc kinh doanh của khách hàng đạt được hiệu quả tốt nhất. Mục tiêu chính của chúng tôi là nâng cấp dịch vụ phục vụ cho khách hàng. Chuyên phát nhanh proship hi vọng sẽ xây dựng được một mạng lưới giao nhận trên khắp 63 tỉnh thành trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

 • Dịch vụ giao hàng và thu tiền hộ

  Loại hình dịch vụ giao nhận hàng hóa ra đời nhằm giải quyết các vấn đề của ngành thương mại điện tử, giải quyết những nút thắt đó chính là xây dựng nên các giải pháp hoàn chỉnh về dịch vụ nhằm tháo gỡ mọi vấn đề mà các doanh nghiệp thương mại điện tử đang lo lắng.

 • Dịch vụ cho thuê xe tải chở hàng ở TPHCM

  Ngày nay với sự hiện đại hóa công nghiệp hóa của đất nước thì những dịch vụ cung vì thế mà ra đời nên quý khách có thể dễ dàng tìm kiếm những đơn vị cho cho thuê xe tải chở hàng ở TPHCM ở bên cứ đâu trên các con đường, con hẻm hay chỉ cần lên internet. Điều này đã mang đến cho bạn một lợi thế có được nhiều sự lựa chọn.