Tìm hiểu chi tiết xe siêu trường, siêu trọng là gì?

Ngày nay, quá trình vận chuyển hàng hóa siêu trường, siêu trọng hay hàng quá khổ, quá tải…không còn gặp nhiều kho khăn như trước nữa. Trên thị trường vận tải nước ta hiện nay, những loại máy móc siêu trọng như: Máy xúc, mày đào, máy cẩu… và những mặt hàng quá khổ, hàng rời đã được vận chuyển một cách thuận tiện suốt quãng đường Bắc Nam. Tất cả các mặt hàng này đã được vận chuyển bằng những loại xe chở hàng siêu trường, siêu trọng vô cùng hầm hố. Từ đó, giúp cho những công trình lớn như thủy điện, điện lưới, cầu đường luôn có những loại máy móc, thiết bị to lớn hỗ trợ.

Như vậy, tất cả những loại xe dùng để vận chuyển những mặt hàng siêu trường, siêu trọng, khổng lồ thường được gọi là xe siêu trường siêu trọng. Xe siêu trường siêu trọng có trọng tải chở và kích thước phù hợp với từng loại mặt hàng, có giấy phép của Bộ Giao Thông Vận Tải về chở hàng siêu trường siêu trọng. Trong bài viết dưới đây, các bạn hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về xe chở hàng siêu trường siêu trọng.

Xem thêm: Vận chuyển container đường sắt – vận chuyển xe máy bằng tàu hỏa

Tìm hiểu chi tiết về xe siêu trường, siêu trọng

Xe siêu trường, siêu trọng là những loại xe vận tải hàng hóa được thiết kế với kiểu cách và ngoại hình rất khác biệt với các loại xe thông thường. Chúng được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động và lưu hành trên đường trong những khung giờ nhất định. Đây là những loại xe chở những loại mặt hàng to lớn và không thể tháo rời, có chiều rộng từ 2,5m và chiểu dài 15m và chiều cao 3m. Trong một vài trường hợp đặc biệt, xe siêu trường siêu trọng sẽ được cải tạo và thiết kế lại để phù hợp với loại hàng hóa nó cần vận chuyển và được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền.

Tìm hiểu chi tiết xe siêu trường siêu trọng là gì?

Hiện nay, những loại xe siêu trường siêu trọng phổ biến đang hoạt động trên thị trường vận tải Việt Nam.

 • Xe mooc lùn
 • Xe mooc sàn
 • Xe mooc rút 30 – 52m
 • Trailer 8 trục
 • Trailer thủy lực 25 trục
 • Cà nông bẻ lái
 • Mooc tự lái

Những quy định về xe siêu trường, siêu trọng tại Việt Nam

Để vận chuyển các loại hàng hóa siêu trường siêu trọng thì cần sử dụng các loại xe phù hợp và hiện đại để có thể đáp ứng nhu cầu vận chuyển cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động của xe. Chính vì thế mà các loại xe siêu trường siêu trọng cần đảm bảo tuân thủ và đáp ứng đầy đủ được những quy định của Bộ giao thông vận tải.

Tất các các loại xe siêu trường siêu trọng cần trước khi đưa vào hoạt động cần được đăng kiểm theo đúng như quy định của Bộ giao thông vận tải. Để tham giai chuyên chở hàng hóa và lăn bánh trên đường thì xe siêu trường siêu trọng cần phải có giấy phép được cấp bởi Bộ giao thông vận tải.

Hàng siêu trường siêu trọng có rất nhiều loại và đa dạng về hình dạng, chính vì thế mà xe siêu trường siêu trọng cần phải có thiết kế và tải trọng phù hợp với từng loại hàng hóa cần vận chuyển. Tránh trường hợp sử dụng loại xe này để chuyên chở một loại hàng hóa khác không đúng như quy định, điều này có thể gây mất an toàn trong quá trình chuyên chở.

Trong quá trình tham gia giao thông và chuyên chở hàng hóa thì xe siêu trường siêu trọng phải đặc biệt tuân thủ và thực hiện đúng theo những gì đã được quy định trong giấy phép lưu hành xe.

Trước khi sử dụng xe siêu trường siêu trọng để vận chuyển hàng hóa thì đơn vị sở hữu xe phải đảm bảo rằng giấy chứng nhận bảo vệ môi trường cùng với an toàn kỹ thuật hoạt động của xe vẫn còn thời hạn. Việc này các cơ quan chức năng yêu cầu được xem xét một cách thật cẩn thận để tránh các tai nạn có thể xảy ra trong quá trình chuyên chở.

Tìm hiểu chi tiết xe siêu trường siêu trọng là gì?

Hàng siêu trường siêu trọng là gì?

Hàng siêu trường siêu trọng là các loại hàng không thể tháo rời hoặc chia nhỏ khi vận chuyển. Sau khi xắp xếp lên xe, những loại hàng hóa này có độ lớn bề ngoài có thể là: Chiều dài thông thường lớn hơn 20 mét, chiều rộng lớn hơn 2, 5m và cuối cùng là chiều cao được tính từ mặt đường bộ trở lên thường lớn hơn 4,2 m. Hàng siêu trường, siêu trọng bình thường sẽ có khối lượng ít nhất là 30 tấn.

 • Trên thực tế khi xếp hàng lên các phương tiện chuyên chở đường bộ, đường sắt mà có khối lượng từ 20 tấn trở lên được xem là hàng siêu trường siêu trọng.
 • Hàng hóa xắp xếp lên phương tiện vận chuyển đường bộ mà hàng có kích thước thực tế của mỗi kiện hàng là là 12m chiều dài, 2,5m chiều ngang và chiều cao là 2,7m trở lên thì cũng được quy định đó là hàng siêu trường siêu trường.
 • Còn đối với các phương tiện vận chuyển đường sắt thì kích thước của kiện hàng được quy định là hàng siêu trường khi có chiều dài từ 12m trở lên, chiều rộng trên 4m và chiều cao trên 3,5m trở lên.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu dịch vụ LogisticsTop 6 tàu vận tải container lớn nhất thế giới

Các loại hàng hóa siêu trường siêu trọng phổ biến hiện nay như:

 • Vận chuyển xe cơ giới bao gồm: xe lu, xe ủi, xe nâng, vận chuyển xe máy đào, xúc lật, máy cày, xe cẩu,…
 • Vận chuyển thiết bị công trình: cẩu tháp, robot ép cọc, xe ben, cẩu chuyên dùng,…
 • Vận chuyển máy móc công nghiệp: máy ép, máy nghiền đá, máy cán tôn,…
 • Tháo lắp, nhà thép tiền chế, khung nhà xưởng, vận chuyển nhà xưởng công nghiệp,…
 • Vận chuyển lò hơi, di dời lắp ráp…
 • Vận chuyển dầm thép, thép cuộn, thép tấm,…
 • Vận chuyển, xi lô, trạm trộn, lắp ráp bồn công nghiệp,…
 • Vận chuyển máy khoang cọc nhồi…
 • Vận chuyển kết cấu bê tông, kết cấu thép…

Tìm hiểu chi tiết xe siêu trường siêu trọng là gì?

Vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Để thực hiện việc vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng thì đòi hỏi những đơn vị cung cấp dịch vụ cần phải có giấy phép lưu hành xe siêu trường siêu trọng được cấp phép bởi bộ giao thông vận tải. Mức độ xử phạt đối với cá nhân hoặc tổ chức vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng vi phạm được quy định như sau:

Phạt tiền từ 1 triệu đồng cho đến 7 triệu đồng đối với người vi phạm những quy tắc, quy định về vận chuyền hàng hóa siêu trường siêu trọng. Ngoài tài xế lái xe sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 2 tháng.

Trong quá trình vận chuyển tất cả các loại hàng hóa siêu trường siêu trọng nếu có gây ra thiệt hại cho hệ thống cầu đường. Thì đơn vị chủ quản xe buộc phải khắc phục hoặc trung tu lạ sao cho giống với tình trạng lúc ban đầu.

Trên đây là thông tin về xe siêu trường siêu trọng là gì? Cũng như hàng hóa siêu trường siêu trọng bao gồm những loại nào? Thông qua nội dung bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu được những quy định của nhà nước về hàng siêu trường siêu trọng cũng như quy định của bộ giao thông vận tải về xe siêu trường siêu trọng. Chính vì thế các tổ chức, công ty cung cấp dịch vụ cần thực hiện đúng quy định để đảm bảo việc chuyên chở các loại hàng hóa siêu trường siêu trọng được diễn ra một cách an toàn và không gây ra tai nạn.

Trước:
Sau:

Check Also

Những lời chúc ngày 20-11 ý nghĩa

Tìm hiểu ý nghĩa của ngày 20/11 là gì và được thành lập ngày bao nhiêu?

20 tháng 11 là ngày gì? Ý nghĩa của nó ra sao? Nguồn gốc của …

Trả lời

Bạn đang xem Tìm hiểu chi tiết xe siêu trường, siêu trọng là gì?