Tìm hiểu ý nghĩa của ngày 20/11 là gì và được thành lập ngày bao nhiêu?

Video:

20 tháng 11 là ngày gì? Ý nghĩa của nó ra sao? Nguồn gốc của ngày này như thế nào? Đã từ lâu chúng ta ai cung biết đến ngày 20/11 là một ngày lễ kỉ niệm vô cùng đặc biệt và ý nghĩa của những người hoạt động trong ngành giáo dục. Tuy nhiên, không phải ai củng biết được thật sự ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam. Nếu bạn còn thắc mắc? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa của ngày lễ 20/11 thông qua bài viết sau đây.

20 tháng 11 là ngày gì?

Trước khi chính thức trở thành ngày lễ quan trọng của ngành giáo dục. Ngày 20/11 vốn được gọi là ngày “Quốc tế hiến chương các nhà giáo” được thành lập vào năm 1958 tại thủ đô Warszawa – Ba Lan trong cuộc họp FISE.

Ngày 20-11 là ngày gì?
Ngày 20-11 là ngày gì?

Thời gian đầu, ngày lễ này được tổ chức trên toàn lãnh thổ miền Bắc Việt Nam. Nhưng sau khi miền Nam Việt Nam được giải phóng, ngày lễ này được diễn ra trên toàn lãnh thổ nước ta. Ngày 20/11 ở thời điểm đó, các cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành các tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần chiến đấu của các giao viên tham gia kháng chiến.

Sau khi đất nước thống nhất, ngày 20/11 chính thức trở thành ngày truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam. Ngày 28 tháng 9 năm 1982, Hội đồng Bộ trưởng nay là Chính phủ nước Việt Nam đã kí quyết đinh công nhận ngày 20 tháng 11 hằng năm là là “Ngày Nhà giáo Việt Nam”.

Ý nghĩa của Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11

Mỗi năm đều diễn ra đều đặn vào ngày 20 tháng 11. Ngày Nhà giáo Việt Nam là một trong những ngày lễ kỉ niệm và được tổ chức nhằm tri ân quý thầy cô giáo và những các nhân hoạt động trong ngành giáo dục.

Với truyền thống “tôn sư trọng đạo”, ngày Nhà giáo Việt Nam được tố chức để cho học sinh, sinh viên có cơ hội tri ân và bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với những người giáo viên của mình. Đây là một cơ hội để chúng ta chia sẻ, tri ơn đến những con người dành cả cuộc đời của mình để phục vụ cho sự nghiệp trồng người cao cả.

Ngoài ra, ngày 20/11 là dịp để mỗi con người, học trò cũ tìm về mái trường xưa cùng nhau lại những kỉ niệm tươi đẹp. Là dịp để tìm đến thăm hỏi những người thầy, người cô đã cùng đồng hành với mình trong suốt quảng đời học sinh, sinh viên.

Ỹ nghĩa của ngày 20-11
Ỹ nghĩa của ngày 20-11

Sẽ không quá khi cho rằng, ngày 20 tháng 11 là ngày lễ ý nghĩa nhất trong các ngày lễ của Việt Nam. Góp phần thể hiện sự kính trọng, đẹp đẽ trong ngành giáo dục của Việt Nam. Ngày Nhà giáo Việt Nam vẫn sẽ được giữ gìn và duy trì như một phần truyền thống và văn hóa của con người Việt Nam.

Đối với các em học sinh, sinh viên, ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp để các em gửi đến quý thầy cô những lời tri ân, lòng biết ơn sâu sắc nhất. Từ xa xưa đã có câu “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, thầy cô là người dùng cả thanh xuân của mình để truyền lại cho các thể hệ học sinh những điều tốt nhất, những kiến thức quan trọng để bước vào đời.

Việc gửi đến thầy cô những tấm thiệp, những bó hoa tươi thắm và những lời chúc đầy ỹ nghĩa là không thể thiếu trong ngày này. Ngoài ý nghĩa “tôn sư trọng đạo” thì ngày 20 tháng 11 là dịp để những học trò bày tỏ lòng kính trọng đối với những người đã dìu dắt mình qua bao năm tháng.

Hiện nay, rất nhiều trường trên cả nước đã tổ chức những cuộc thi văn nghệ – thể thao đặc sắc dành riêng cho quý thầy, cô giáo. Củng như phát động phong trào giáo viên dạy giỏi, cuộc thi nét đẹp sư phạm, tiếng hát giáo viên, thi tài nấu ăn… Đem đến những sân chơi bổ ích cho quý thầy cô sau những thời gian giảng dạy đầy áp lực và mệt mỏi. Ngoài ra, tại nhiều trường học trên khắp cả nước, ngày 20/11 còn là buổi lễ vinh danh những người giáo viên đạt được thành tích xuất sắc trong công việc dạy học.

Kì niệm ngày 20-11
Kì niệm ngày 20-11

Những hoạt động đặc sắc trong ngày lễ Nhà giáo Việt Nam

20/11 được xem là một trong những ngày lễ lớn ở Việt Nam. Ngày Nhà giáo Việt Nam hằng năm được diễn ra trên phạm vi cả nước với nhiều hoạt động và nhiều chương trình có ý nghĩa nhân văn đặc sắc và sôi động.

Tại các trường học trên cả nước, buổi lễ 20/11 luôn được tổ chức long trọng với sự tham gia của tập thể giáo viên, giảng viên và toàn thể học sinh, sinh viên tại trường. Buổi lễ luôn được tổ chức với không khí trang nghiêm, long trọng nhưng không kém phần vui tươi và ý nghĩa.

Tại nhiều nơi, ngày 20/11 là thời gian phát động những phòng trào dạy tốt học tốt. Những phong trào diễn văn nghệ, thi đua thể dục thể thao như: Cầu lông, bóng chuyền, bóng đá…

Những lời chúc ý nghĩa ngày 20/11

Ngày 20/11 là dịp để tất cả học sinh, sinh viên, cựu học sinh, sinh viên bày tỏ lòng biết ơn đối với những người thầy cô của mình. Những lời chúc ỹ nghĩa thay lời muốn nói đến quý thầy cô. Dươi đây là một số lời chúc ý nghĩa và sâu sắc mà các bạn có thể tham khảo để gửi đến các quý thầy cô nhân ngày 20/11.

“Chúc mừng thầy cô nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Chúc các thầy cô luôn vững tâm, tài trí và sức khỏe để luôn đồng hành trong hành trình trồng người của mình”

“Chúc mừng thầy cô nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Ở một vùng trời xa, em chúc thầy cô luôn luôn mạnh khỏe và vui vẻ. Em chúc tất cả các lời chúc của học trò giành cho thầy cô đều trở thành hiện thực”

Những lời chúc ngày 20-11 ý nghĩa
Những lời chúc ngày 20-11 ý nghĩa

“Dù có đi đâu trên khắp thể giới, chúng em không bao giờ quên được lời dạy ‘tiên học lễ, hậu học văn’. Trò không thầy cô trò không bao giờ lớn nổi thành người. Kính chúc mọi điều tốt đẹp đến với quý thầy cô, mong thầy có nhiều sức khỏe để vững vàng trong công việc đưa đò mỗi sáng mai”

“Nhân ngày nhà giáo Việt Nam, với tất cả chân tình, em muốn gửi đến thầy cô lời chúc luôn đầy sức khỏe và tràn đầy vui vẻ trong cuộc sống. Chúc quý thầy cô luôn luôn may mắn và thành công hơn nữa trên con đường trồng người của mình”
…..

Ngày 20/11 thật sự là một ngày lễ vô cùng đặc biệt và quan trọng đối với những ai làm công việc trồng người. Hi vọng thông qua bài viết mà chúng tôi vừa chia sẻ đến quý độc giả. Các bạn sẽ biết được ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam một cách chi tiết và đúng đắn nhất. Chúng tôi chúc tất cả quý thầy cô và độc giả có một ngày 20/11 thật ý nghĩa bên những người thầy, người cô yêu quý của mình nhé.

Trước:
Sau:

Check Also

Tìm hiểu Logistics là gì?

Tìm hiểu chi tiết về logistics là gì? Dịch vụ logistics là làm gì?

Video: Cho đến hiện nay thì nhiều người vẫn hiểu nhầm lĩnh vực Logistics này …

Trả lời

Bạn đang xem Tìm hiểu ý nghĩa của ngày 20/11 là gì và được thành lập ngày bao nhiêu?