Tax và phí tax là gì?

Hiện nay xu hướng dùng tiếng anh trong thói quen nói và viết của người Việt Nam ngày càng phổ biến. Điều này một phần do quan hệ quốc tế ngày càng sâu rộng, việc sử dụng tiếng anh quen miệng quen tay sẽ hình thói quen. Mặt khác, nhiều người lạm dụng khiến cho cuộc hội thoại trở nên khó hiểu. Chẳng hạn như khái niệm Tax là từ được nhiều người sử dụng trong khi từ này hoàn toàn không cần thay thế mà có thể giữ thuần Việt. Vậy Tax là gì hãy cùng Proship tìm hiểu nhé?

Xem thêm:  Vận tải và dịch vụ vận tải hàng hóa là gì? - Tìm hiểu vận đơn là gì? - Tìm hiểu vận chuyển cargo là gì? - Chuyển phát nhanh trong nước

Tax là gì?

Tax là tên tiếng anh của từ thuế. Vậy thuế là gì? Theo wikipedia thì thuế là một khoản nộp bắt buộc mà các thể nhân và pháp nhân có nghĩa vụ phải thực hiện đối với Nhà nước phát sinh trên cơ sở các văn bản pháp luật do Nhà nước ban hành, không mang tính chất đối giá và hoàn trả trực tiếp cho đối tượng nộp thuế. Thuế không phải là một hiện tượng tự nhiên mà là một hiện tượng xã hội do chính con người định ra và nó gắn liền với phạm trù Nhà nước và pháp luật.

 

Như vậy thuế là một thiết chế cần thiết để duy trì sự phát triển và ổn định của XH, là trách nhiệm mà các cá nhân và tổ chức phải thực hiện để được hưởng các quyền lợi của mình. Thuế ra đời từ khi xã hội chuyển từ chế độ cộng sản nguyên thủy thành xã hội chiếm hữu nô lệ. Sự ra đời và tồn tại của thuế gắn liền với sự phân chia xã hội thành các giai cấp đối kháng và sự xuất hiện của Nhà nước – pháp luật. Ban đầu thuế là một công cụ để giai cấp thống trị và cai trị tầng lớp bi trị. Đây cũng là nguyên nhân cho sự đấu tranh giai cấp để tiến tới những mô hình nhà nước tiên tiến và hiện đại hơn. Hiện nay, các mô hình chính trị đều được hoàn thiện theo hướng nhân văn và tạo ra sự phát triển toàn diện của con người, do đó, thuế đã trở thành một trách nhiệm dân sự của các cá nhân và tổ chức đối với nhà nước.

Thuế do cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất ban hành và được các chi cục thuế ở cấp cơ sở thực hiện. Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam quy định: Quốc hội có nhiệm vụ và quyền hạn quy định, sửa đổi hoặc bãi bỏ các Luật thuế. Tuy vậy, do yêu cầu điều chỉnh các quan hệ pháp luật về thuế, Quốc hội có thể giao cho UB Thường vụ Quốc hội quy định, sửa đổi hoặc bãi bỏ một số loại thuế thông qua hình thức ban hành Pháp lệnh hoặc Nghị quyết về thuế.

Vai trò của thuế đối với nhà nước

Thuế có các tác dụng và vai trò nhiều mặt. Trước hết, thuế là tiền đề cần thiết để duy trì quyền lực chính trị và thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của nhà nước đồng thời phản ánh rõ nét thực trạng của nền kinh tế. Có thể tóm gọm các chức năng vai trò của thuế trong 2 ý sau đây:

+ Thuế là nguồn thu của ngân sách nhà nước

Một nền tài chính quốc gia lành mạnh phải dựa chủ yếu vào nguồn thu từ nội bộ nền kinh tế quốc dân. Đây là quy luật tất yếu của các chế độ xã hội trong lịch sử. Thuế được coi là khoản thu quan trọng nhất vì khoản thu này mang tính chất ổn định và khi nền kinh tế càng phát triển thì khoản thu này càng tăng. Ở Việt Nam, Thuế thực sự trở thành nguồn thu chủ yếu của Ngân sách Nhà nước từ năm 1990. Điều này được thể hiện qua tỷ trọng số thuế trong tổng thu ngân sách.

+ Thuế là công cụ góp phần điều chỉnh các mục tiêu kinh tế vĩ mô

Thuế không chỉ nhằm mang lại số thu đơn thuần cho ngân sách mà yêu cầu cao hơn là qua thu góp phần thực hiện chức năng việc kiểm kê, kiểm soát, quản lý hướng dẫn và khuyến khích phát triển sản xuất, mở rộng lưu thông đối với tất cả các thành phần kinh tế theo hướng phát triển của kế hoạch nhà nước, góp phần tích cực vào việc điều chỉnh các mặt mất cân đối lớn trong nền kinh tế quốc dân.

Các loại thuế phổ biến hiện nay

Hầu hết mỗi cá nhân chúng ta đều phải tham gia đóng thuế trong cuộc sống hàng ngày. Một số loại thuế và sắc thuế phổ biến bao gồm:

 1. Thuế tiêu thụ
 2. VAT
 3. Thuế thu nhập
 4. Thuế cổ tức
 5. Thuế môn bài
 6. Thuế tài sản
 7. Thuế chuyển nhượng
 8. Thuế thừa kế
 9. Thuế xuất nhập khẩu
 10. Thuế khoán
 11. Thuế lạm phát

 • Giao hàng nội thành Tp.HCM

  Dịch vụ giao nhận hàng hóa là một loại hình dịch vụ đặc thù, được xây dựng và phát triển dựa trên yêu cầu, quyền lợi của người tiêu dùng. Dịch vụ này như một đơn vị trung gian giữa các doanh nghiệp thương mại điện tử và người tiêu dùng.

 • Giao hàng nội thành Hà Nội

  Giao hàng nội thành Hà Nội

  Dịch vụ giao hàng nhanh đã trở nên quen thuộc và gắn liền với các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử. Không ít doanh nghiệp đã tham gia đầu tư vào dịch vụ giao nhận, cũng không ít doanh nghiệp đang chuẩn bị tấn công.

 • Liên minh vận chuyển

  Chuyenphatnhanhproship.com cung cấp giải pháp về vận chuyển hàng giúp cho việc kinh doanh của khách hàng đạt được hiệu quả tốt nhất. Mục tiêu chính của chúng tôi là nâng cấp dịch vụ phục vụ cho khách hàng. Chuyên phát nhanh proship hi vọng sẽ xây dựng được một mạng lưới giao nhận trên khắp 63 tỉnh thành trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

 • Dịch vụ giao hàng và thu tiền hộ

  Loại hình dịch vụ giao nhận hàng hóa ra đời nhằm giải quyết các vấn đề của ngành thương mại điện tử, giải quyết những nút thắt đó chính là xây dựng nên các giải pháp hoàn chỉnh về dịch vụ nhằm tháo gỡ mọi vấn đề mà các doanh nghiệp thương mại điện tử đang lo lắng.

 • Dịch vụ cho thuê xe tải chở hàng ở TPHCM

  Ngày nay với sự hiện đại hóa công nghiệp hóa của đất nước thì những dịch vụ cung vì thế mà ra đời nên quý khách có thể dễ dàng tìm kiếm những đơn vị cho cho thuê xe tải chở hàng ở TPHCM ở bên cứ đâu trên các con đường, con hẻm hay chỉ cần lên internet. Điều này đã mang đến cho bạn một lợi thế có được nhiều sự lựa chọn.