Tìm hiểu vận đơn là gì?

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, hải quan, khái niệm vận đơn là khái niệm vô cùng quen thuộc, thường xuyên sử dụng. Vậy vận đơn có nghĩa là gì? Có những dạng vận đơn nào?  Chức năng và vai trò của nó là gì? Trong bài viết này hãy cùng Proship tìm hiểu những vấn đề trên.

Xem thêm: Vận tải và dịch vụ vận tải hàng hóa là gì? - Tax và phí tax là gì? - Tìm hiểu vận chuyển cargo là gì? - Chuyển phát nhanh trong nước

Vận đơn có nghĩa là gì?

Vận đơn hay còn được gọi là vận tải đơn chính là một loại hợp đồng vận chuyển, một loại chứng từ do người chuyên chở (chủ tàu, chủ xe, chủ đại lý, giám đốc công ty vận chuyển…vv.) cấp cho khách hàng (người gửi) nhằm xác nhận việc hàng hóa đã được tiếp nhận để vận chuyển. Vận đơn thường có ba chức năng và ý nghĩa cơ bản như sau:

- Trước hết, nó đóng vai trò như 1 biên lai, là bằng chứng về việc người vận chuyển đã nhận hàng hóa với số lượng, chủng loại và tình trạng như ghi trên vận đơn để vận chuyển đến nơi trả hàng.

- Thứ 2, vận đơn cũng có ý nghĩa là bằng chứng về sở hữu hàng hóa dùng để định đoạt và nhận hàng. Nói đơn giản thì đây là chứng từ thể hiện sự sở hữu hàng hóa. Do có tính chất sở hữu nên vận đơn là một chứng từ lưu thông được. Người ta có thể mua bán hàng hóa ghi trên vận đơn bằng cách chuyển nhượng vận đơn

- Cuối cùng, vận đơn cũng chính là bằng chứng của hợp đồng vận chuyển. Mặc dù bản thân vận đơn không phải là một hợp đồng vì nó chỉ có chữ ký của một bên, nhưng vận đơn có giá trị như một hợp đồng vận chuyển điều chỉnh mối quan hệ pháp luật giữa người vận chuyển và người nhận hàng hoặc người nắm giữ vận đơn.


Như vậy, từ những chức năng trên, cúng ta có thể thấy rằng, vận đơn là một chứng từ không thể thiếu được trong thương mại quốc tế. Nó đảm trách chức năng là chứng từ quan trọng trong thanh toán quốc tế, bảo hiểm và khiếu nại đòi bồi thường tổn thất khi xảy ra sự cố mất mát của hàng hóa.Tùy vào đặc trưng đơn hàng, mục đích sử dụng cũng như quy định của mỗi quốc gia mà vận đơn có rất nhiều loại với nhiều nội dung, hình thức. Việc nhận biết các loại vận đơn và ý nghĩa của chúng là việc làm vô cùng quan trọng để giảm bớt các sai lầm, rủi ro không đáng có trong quá trình giao hàng.

Vận đơn bao gồm những gì?

Tuy thuộc vào mỗi quốc gia mà các thành phần trong vận đơn sẽ khác nhau. Theo quy định của   Việt Nam, trên vận đơn phải bao gồm nhiều thông tin khác nhau như:

+ Tên và trụ sở chính của người vận chuyển

+ Tên người giao hàng

+ Tên người nhận hàng (chú ý vận đơn phải được ký phát dưới dạng vận đơn theo lệnh hay vận đơn vô danh)

+ Tên phương tiện vận chuyển (tên tàu, tên máy bay..)

+ Nơi nhận hàng

+ Cảng xếp hàng

+ Cảng dỡ hàng

+ Phần mô tả về loại hàng, kích thước, trọng lượng tịnh, trọng lượng tổng, chủng loại, giá trị của hàng…

Phí vận đơn là gì?

Phí vận đơn chính là số tiền mà khách hàng phải trả cho toàn bộ dịch vụ chuyển lô hàng của mình, bao gồm cả cước và phụ phí. Thường trên vận đơn phải ghi rõ cước phí đã trả hoặc sẽ trả ở cảng đến. Phí vận đơn thường được chia làm 2 loại collect và prepaid.

Số vận đơn là gì?

Một yếu tố không thể thiếu trong vận đơn đó chính là số vận đơn. Mỗi một lô hàng trước khi vận chuyển đều được ký ủy thác và mang một số ủy thác riêng, dãy số này chính là số vận đơn. Số vận đơn thường nằm dưới phần mã vạch ở góc trên phía bên phải phiếu giao hàng.

Trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu vận đơn là gì?. Hi vọng qua bài viết trên, khách hàng đã biết vận tải đơn có nghĩa là gì và bao gồm những gì ? Việc có thêm những hiểu biết này sẽ giúp khách hàng dễ dàng hơn khi tham gia vào các dịch vụ logistics.

 • Giao hàng nội thành Tp.HCM

  Dịch vụ giao nhận hàng hóa là một loại hình dịch vụ đặc thù, được xây dựng và phát triển dựa trên yêu cầu, quyền lợi của người tiêu dùng. Dịch vụ này như một đơn vị trung gian giữa các doanh nghiệp thương mại điện tử và người tiêu dùng.

 • Giao hàng nội thành Hà Nội

  Giao hàng nội thành Hà Nội

  Dịch vụ giao hàng nhanh đã trở nên quen thuộc và gắn liền với các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử. Không ít doanh nghiệp đã tham gia đầu tư vào dịch vụ giao nhận, cũng không ít doanh nghiệp đang chuẩn bị tấn công.

 • Liên minh vận chuyển

  Chuyenphatnhanhproship.com cung cấp giải pháp về vận chuyển hàng giúp cho việc kinh doanh của khách hàng đạt được hiệu quả tốt nhất. Mục tiêu chính của chúng tôi là nâng cấp dịch vụ phục vụ cho khách hàng. Chuyên phát nhanh proship hi vọng sẽ xây dựng được một mạng lưới giao nhận trên khắp 63 tỉnh thành trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

 • Dịch vụ giao hàng và thu tiền hộ

  Loại hình dịch vụ giao nhận hàng hóa ra đời nhằm giải quyết các vấn đề của ngành thương mại điện tử, giải quyết những nút thắt đó chính là xây dựng nên các giải pháp hoàn chỉnh về dịch vụ nhằm tháo gỡ mọi vấn đề mà các doanh nghiệp thương mại điện tử đang lo lắng.

 • Dịch vụ cho thuê xe tải chở hàng ở TPHCM

  Ngày nay với sự hiện đại hóa công nghiệp hóa của đất nước thì những dịch vụ cung vì thế mà ra đời nên quý khách có thể dễ dàng tìm kiếm những đơn vị cho cho thuê xe tải chở hàng ở TPHCM ở bên cứ đâu trên các con đường, con hẻm hay chỉ cần lên internet. Điều này đã mang đến cho bạn một lợi thế có được nhiều sự lựa chọn.