Những điều cần biết khi vận chuyển hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa hiện nay rất phát triển trong bối cảnh nền kinh tế thị trường hội nhập ngày càng sâu rộng. Nhiều đơn vị, công ty chuyển phát nhanh, vận chuyển hàng hóa hiện đại đã ra đời, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và mang lại vị thế mới cho ngành vận chuyển. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về những điều cần biết khi vận chuyển hàng hóa nhằm giúp khách hàng có thể chủ động lựa chọn được hình thức cũng như các công ty vận tải phù hợp nhất.

Xem thêm: Quy trình vận tải hàng hóa bằng đường bộ - Những mặt hàng không được phép chuyển qua đường hàng không - Chuyển phát nhanh chậm nhất là mấy ngày?

Quy trình của một cuộc giao dịch vận chuyển hàng hóa

Thông thường các công ty và những đơn vị vận tải có uy tín và chất lượng thường có đội ngũ nhân viên chuyên biệt, đảm trách những chức năng khác nhau. Bên cạnh đó các công ty này còn phải có hệ thống các phương tiện hiện đại và một quy trình giao dịch tiên tiến. Khách hàng có thể dựa vào quy trình giao dịch của các công ty để xác định được độ chuyên nghiệp và uy tín và công ty ấy. Quy trình này thường bao gồm các bước sau:

 

Tiếp nhận yêu cầu của khách hàng:

Khách hàng gọi điện hoặc email đến cổng thông tin của các công ty vận tải và cung cấp thông tin yêu cầu. Công ty sẽ cử nhân viên đến tận nơi kiểm tra hàng hoá và đóng gói cũng như tư vấn đóng gói sản phẩm.

Báo giá:

Công ty vận tải sẽ xác định trọng lượng, kích thước, địa chỉ giao nhận hàng, thời gian yêu cầu vận chuyển để tính giá cước của hàng hóa. Cuối cùng là lập hợp đồng vận chuyển để cam kết ngày nhận hàng và giao hàng

Điều xe để lấy hàng:

Công ty sẽ điều xe tải hoặc container đến lấy hàng tận nơi, sau đó hai bên ký biên bản giao nhận hàng hoá tại nơi nhận.

Vận chuyển và giao hàng Nhân viên vận tải sẽ chuyên chở hàng hóa đến nơi theo yêu cầu của đơn hàng.  Hai bên Ký biên bản giao nhận hàng hoá và tiến hành tháo dỡ hàng nếu có. Bước cuối cùng là kết thúc hợp đồng theo lô và thanh toán tiền cước phí vận tải đường bộ của hàng hóa đó.

Những loại hàng hóa nguy hiểm không được phép vận chuyển

Theo quy định của ngành vận tải và pháp luật Việt nam hiện hành thì những mặt hàng thuộc danh mục nguy hiểm sẽ không được tiến hành vận chuyển dân sự. Hàng nguy hiểm là hàng hóa có chứa các chất nguy hiểm khi vận chuyển có khả năng gây nguy hại tới tính mạng, sức khỏe con người, môi trường, an toàn và an ninh quốc gia. Dựa theo tính chất hóa, lý, sinh học, hàng nguy hiểm lại được phân thành 9 loại sau đây:

 

- Loại 1: Các chất nổ; các chất và vật liệu nổ công nghiệp.

- Loại 2: Khí ga dễ cháy; khí ga không dễ cháy, không độc hại; khí ga độc hại.

- Loại 3: Các chất lỏng dễ cháy và các chất nổ lỏng khử nhậy.

- Loại 4: Các chất đặc dễ cháy; các chất tự phản ứng và các chất nổ đặc khử nhậy; các chất dễ tự bốc cháy; các chất khi gặp nước phát ra khí ga dễ cháy.

- Loại 5: Các chất ôxy hóa; các hợp chất ô xít hữu cơ.

- Loại 6: Các chất độc hại; các chất lây nhiễm.

- Loại 7: Các chất phóng xạ .

- Loại 8: Các chất ăn mòn.

- Loại 9: Các chất và hàng nguy hiểm khác.

Những khách hàng có nhu cầu vận chuyển hàng này cần xin giấy phép với cơ quan chức năng để được hướng dẫn vận chuyển.

Thời gian vận chuyển hàng hóa

Thời gian vận chuyển hàng hóa phù thuộc vào nhiều yếu tố và thường xuyên chịu những tác động chủ quan khách quan. Hiện nay thời gian vận chuyển hàng hóa được chia thành các nhóm: nội thành, nội địa và quốc tế.

Vận chuyển hàng hóa nội thành thường diễn ra trong ngày và với thời gian tương đối ngắn. Cụ thể thời gian chuyển phát nhanh trong phạm vi các thành phố nhỏ có thể mất từ 2- 3 tiếng, tại các thành phố lớn và chuyển phát vào giờ cao điểm thì có thể lên đến 3h

Vận chuyển hàng nội địa có thời gian trung bình khó thống nhất. Với dịch vụ của proship hiện nay, thời gian trung bình để chuyển phát nhanh nội địa tương đối ngắn, chỉ một vài ngày là hàng hóa sẽ đến tay người nhận. Chuyển phát nhanh đi các thành phố lớn mất từ 1 – 2 ngày do các thành phố lớn có đường bay và nhiều chuyến bay. Chuyển phát nhanh đi các tỉnh lẻ mất khoảng 2 ngày. Nếu về các xã huyện xa trên cả nước thì thời gian có thể kéo dài thành 3 ngày.

Thời gian trung bình của dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế hoàn toàn không có sự thống nhất về thời gin vì mỗi quốc gia có luật pháp riêng, có khoảng cách đại lý riêng và có mối quan hệ với Việt Nam riêng biệt. Khoảng cách xa, vướng phải nhiều thủ tục hải quan cùng những chế tài, luật lệ ở những nước bản địa nên việc chuyển phát nhanh hàng hóa.

Hiện nay thời gian vận chuyển quốc tế được chia làm các nhóm:

+ Nhóm các nước gần kề (Lào, Thái Lan, Campuchia, Trung Quốc): Thời gian là  1 – 3 ngày

+ Các nước trong khu vực Châu Á ( Bắc Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kong): Thời gian chậm nhất là 1 tuần

+ Các nước châu âu, châu úc, châu Mỹ: Thời gian có thê lên đến 1 tuần

Trên đây, chúng ta đã cùng tìm hiểu về những điều cần biết khi vận chuyển hàng hóa nhằm giúp khách hàng có thể chủ động lựa chọn được hình thức cũng như các công ty vận tải phù hợp nhất

 • Giao hàng nội thành Tp.HCM

  Dịch vụ giao nhận hàng hóa là một loại hình dịch vụ đặc thù, được xây dựng và phát triển dựa trên yêu cầu, quyền lợi của người tiêu dùng. Dịch vụ này như một đơn vị trung gian giữa các doanh nghiệp thương mại điện tử và người tiêu dùng.

 • Giao hàng nội thành Hà Nội

  Giao hàng nội thành Hà Nội

  Dịch vụ giao hàng nhanh đã trở nên quen thuộc và gắn liền với các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử. Không ít doanh nghiệp đã tham gia đầu tư vào dịch vụ giao nhận, cũng không ít doanh nghiệp đang chuẩn bị tấn công.

 • Liên minh vận chuyển

  Chuyenphatnhanhproship.com cung cấp giải pháp về vận chuyển hàng giúp cho việc kinh doanh của khách hàng đạt được hiệu quả tốt nhất. Mục tiêu chính của chúng tôi là nâng cấp dịch vụ phục vụ cho khách hàng. Chuyên phát nhanh proship hi vọng sẽ xây dựng được một mạng lưới giao nhận trên khắp 63 tỉnh thành trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

 • Dịch vụ giao hàng và thu tiền hộ

  Loại hình dịch vụ giao nhận hàng hóa ra đời nhằm giải quyết các vấn đề của ngành thương mại điện tử, giải quyết những nút thắt đó chính là xây dựng nên các giải pháp hoàn chỉnh về dịch vụ nhằm tháo gỡ mọi vấn đề mà các doanh nghiệp thương mại điện tử đang lo lắng.

 • Dịch vụ cho thuê xe tải chở hàng ở TPHCM

  Ngày nay với sự hiện đại hóa công nghiệp hóa của đất nước thì những dịch vụ cung vì thế mà ra đời nên quý khách có thể dễ dàng tìm kiếm những đơn vị cho cho thuê xe tải chở hàng ở TPHCM ở bên cứ đâu trên các con đường, con hẻm hay chỉ cần lên internet. Điều này đã mang đến cho bạn một lợi thế có được nhiều sự lựa chọn.